Trẻ biếng ăn phải làm gì?
Trẻ biếng ăn phải làm gì?
Thông thường trẻ kén ăn vì 2 lý do: trẻ thích vị ngọt hơn vị đắng và trẻ sợ những thức ăn lạ. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy cả 2 lý do trên là rất tự nhiên vì đều bắt nguồn từ bản năng sinh tồn của con người.

Không thích vị đắng là một trong những phản ứng của bản năng tự vệ để bảo vệ con người tránh những thức ăn có độc. Một khi thức ăn có vị đắng hơn bình thường, con người sẽ tự động nhả ra để không bị trúng độc. Ngược lại, các loại thức ăn có hương vị dễ chịu như trái cây cho cơ thể tín hiệu nhận biết đó là nguồn năng lượng cần thiết và là loại thức ăn có thể ăn được.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân khiến trẻ kén ăn là việc không thích một mùi, vị hoặc cảm giác khi ăn một loại thức ăn nào đó.

Một vài cách đối với trẻ biếng ăn:

1. Làm rau củ đắng có vị ngọt.

Trẻ biếng ăn phải làm gì?muc xao hanh tay 5

Có rất nhiều cách như thêm một ít giấm nhẹ, nước chanh, mật ong hoặc một ít hành tây bằm nhỏ xào thơm.

2. Sử dụng rau củ sống.

Trẻ biếng ăn phải làm gì?carot

Một số loại rau củ có vị ngọt hơn khi chúng chưa được chế biến. Vì thế, nếu trẻ không thích một loại rau củ nấu chín thì có thể trẻ sẽ thích ăn nó khi chưa được chế biến. Đây là cách hay để trẻ làm quen với cà rốt và đậu tròn.

3. Chế biến thức ăn theo kiểu mà trẻ thích nhất.

Trẻ biếng ăn phải làm gì?article 0 0025B26B00000578 931 468x314

Chế biến thức ăn theo hình dáng và màu sắc mà các bé ưa thích

4. Liên hệ thức ăn và sở thích của trẻ.

Trẻ biếng ăn phải làm gì?children eat

Hãy thử xắt rau củ và thịt thành hình dạng trẻ ưa thích và có thể đặt những tên gọi ngộ nghĩnh cho thức ăn để lôi kéo sự chú ý của trẻ. Có thể trẻ sẽ không thích ngay loại thức ăn mới nhưng đây là bước quan trọng để trẻ bắt đầu thử và làm quen dần.

5. Hãy tôn trọng khẩu vị của trẻ.

Trẻ sẽ có những món ăn thích và không thích. Nếu trẻ không thích hãy thử giới thiệu loại thức ăn đó một lần nữa, có thể trẻ sẽ sẵn sàng hơn để thử. Lưu ý là không nên ép buộc trẻ với những loại thức ăn trẻ không thích mà nên tìm cách thay thế bằng loại thức ăn khác có thành phần dinh dưỡng tương tự.

Các tin khác
1
TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC THÁNH GIÓNG
Địa chỉ : No.:C2 - Lô BT4 Khu Đô thị Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội
Điện thoại: (04)22147977 - Email :mnthanhgiong@longbien.edu.vn
Giấy chứng nhận bản quyền số: 2169/2013/QTG của cục bản quyền tác giả cấp ngày: 06/06/2013
© 2013 Mầm non Thánh Gióng - Được cung cấp bởi : TCG Corporation