4 vấn đề dẫn tới việc trẻ lười ăn
4 vấn đề dẫn tới việc trẻ lười ăn
Dựa trên một cuộc khảo sát, trẻ em có xu hướng thích ăn những đồ vặt không lành mạnh như kẹo, khoai tây chiên, bánh quy giòn, và các loại đồ uống có chứa lượng đường khá cao. Vấn đề phát sinh khi trẻ tiêu thụ quá nhiều đường và chất béo. Trong khi lượng vitamin và khoáng chất vẫn còn xa với con số lý tưởng.

Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí thông minh, ngoài ra còn ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ khi đã trưởng thành. Chưa nói đến ảnh hưởng đối với khả năng tập trung trong học tập, bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư về sau.

Do đó, bạn cần phải biết bốn vấn đề dẫn tới trẻ lười ăn – theo trích dẫn của The Sun:

1. Nhạy cảm

Nghiên cứu cho thấy, 90% trẻ không nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn uống. Điều này có thể gây ra tình trạng thiếu máu, cảm giác mệt mỏi và trở nên cáu kỉnh. Điều này cũng gây ra các vấn đề trí tuệ và hành vi.

4 vấn đề dẫn tới việc trẻ lười ănHelping children to eat salads 1

Trẻ em cần thực phẩm giàu chất sắt. Để đáp ứng nhu cầu sắt vào bữa sáng, bạn có thể cho trẻ ăn trứng luộc với một ly nước cam pha loãng. Sau đó, cho ăn một món ăn chính, cá hồi và bông cải xanh là những ví dụ rất tốt.

Đối với đồ ăn nhẹ, có thể cho trẻ một miếng bánh có chứa trái cây. Trái cây sấy khô trộn với sữa chua hoặc bánh táo với nho khô có thể làm món tráng miệng cho trẻ.

2. Phá cách

Trẻ em thường rất hay ăn, đột nhiên từ chối không ăn thức ăn ở nhà. Đừng hoảng sợ nếu con bạn đang ở giai đoạn này. Đây là một phần thông thường trong quá trình phát triển của trẻ dưới 5 tuổi mà các chuyên gia gọi là “neophagia” nghĩa là “nỗi sợ hãi mới”.

Các nhà nghiên cứu nói rằng hành vi này khá phổ biến đối với trẻ trong giai đoạn bắt đầu bò và học đi. Trong giai đoạn này, trẻ thường bắt đầu thích tìm kiếm thức ăn một cách độc lập. Hãy cho bé thời gian để học cách thích ứng.

Bạn phải kiên nhẫn hơn và tiếp tục cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm. Có thể bắt đầu bằng cách rủ trẻ ăn cùng bàn với người lớn trong gia đình.

3. Cư xử kỳ lạ

Một số trẻ thường bắt đầu thể hiện hành vi kỳ lạ cùng với sự gia tăng về độ tuổi. Từ chối ăn nếu bé nhìn thấy bát đũa hoặc một món gì đó mới.

Bạn phải nhớ rằng trẻ em cũng như người lớn. Chúng có một số sở thích khác nhau. Một số trẻ có thể không thích những thức ăn được chế biến đơn giản như luộc, trẻ khác không thích thực phẩm có hương vị, có trẻ lại thích thức ăn mềm và các loại thực phẩm giòn.

Không nên ép trẻ ăn theo mong muốn của bạn. Khi giới thiệu các loại thực phẩm mới, phải mất 10 lần hoặc nhiều hơn để thuyết phục trẻ ăn món đó cũng là điều dễ hiểu.

4. Cảm cúm

Hãy cho con bạn ăn nhiều trái cây và rau quả để giúp tăng cường hệ miễn dịch trong đó bao gồm việc ngăn ngừa bệnh cúm ở trẻ em.

Nghẹt mũi do cảm lạnh có thể làm giảm sự thèm ăn của trẻ. Điều quan trọng là đảm bảo rằng chúng được bổ sung hàng ngày những sản phẩm có chứa vitamin A và D dưới dạng dung dịch cho dễ hấp thu.

Thiếu vitamin A có thể làm giảm khả năng miễn dịch ở trẻ em. Tiếp đó, thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương, mềm và suy yếu của xương ở trẻ.

Các tin khác
1
TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC THÁNH GIÓNG
Địa chỉ : No.:C2 - Lô BT4 Khu Đô thị Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội
Điện thoại: (04)22147977 - Email :mnthanhgiong@longbien.edu.vn
Giấy chứng nhận bản quyền số: 2169/2013/QTG của cục bản quyền tác giả cấp ngày: 06/06/2013
© 2013 Mầm non Thánh Gióng - Được cung cấp bởi : TCG Corporation