Tuyên truyền về bệnh sởi và cách phòng chống
1. Bệnh sởi là gì?
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường hô hấp, dễ gây thành dịch lớn do vi rút sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em với các biểu hiện sốt cao đột ngột, viêm long đường hô hấp và phát ban tuần tự từ đầu mặt sau đó lan xuống thân mình và tứ chi. Khi ban đã lan xuống chân thì ban bay tuần tự như khi xuất hiện và biến chứng nguy hiểm kèm theo (hậu sởi) như viêm phổi nặng, tiêu chảy, suy dinh dưỡng…và có thể dẫn đến tử vong.
2. Tình hình sởi trên thế giới và Việt Nam
- Trên thế giới theo ước tính của tổ chức y tế thế giới (WHO) hàng năm có khoảng 36.5 đến 45 triệu trường hợp mắc và khoảng trên 1 triệu trường hợp chết do sởi chủ yếu tập trung ở Châu Phi và những nước duy trì lịch tiêm chủng 1 mũi vắc xin sởi.
Trong khi đó ở những nước đã triển khai lịch tiêm sởi mũi 2 cho trẻ em số trẻ em số mắc sởi giảm mạnh thậm chí không có trường hợp mắc trong nhiều năm.
- Ở Việt Nam việc duy trì tỷ lệ tiêm vắc xin sởi cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 90% trong nhiều năm đã làm giảm đáng kể số mắc và chết do sởi.
Từ năm 1997 trở lại đây, số mắc sởi tập trung chủ yếu ở lứa tuổi từ 5 đến 15 tuổi. Tình hình trên cũng gặp ở nhiều nước chỉ tiêm 1 mũi vắc xin cho trẻ em. Điều đó cho thấy chiến lược phòng chống sởi cũ với việc chỉ tiêm 1 mũi vắc xin sởi duy nhất cho trẻ em dưới 1 tuổi là không đủ để phòng chống sởi có hiệu quả. Vì vậy, để giảm tỷ lệ mắc và chết do sởi cần tiêm nhắc lại mũi 2 cho trẻ khi trẻ 6 tuổi.
3. Những điều cha mẹ nên biết về bệnh sởi và cách phòng chống bệnh sởi:
* Bệnh sởi có phòng được không?
Trước khi có vắc xin sởi, hầu hết mọi trẻ em đều mắc sởi và tỷ lệ tử vong do biến chứng của bệnh sởi rất cao. Hiện nay đã có vắc xin sởi khi được 9 đến 11 tháng tuổi và sau đó được nhắc lại.
* Tiêm vắc xin sởi có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ không?
Vắc xin sởi là một trong những vắc xin có tính an toàn rất cao đối với những người được tiêm. Sau khi tiêm, đa số trẻ không có biểu hiện gì. Một số ít có biểu hiện đau tại chỗ tiêm hay sốt nhẹ. Hiếm gặp các trường hợp có biểu hiện dị ứng sau tiêm.
Các tin khác
HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA THÁNG 11.2023...
🌈 TUYỂN SINH LỚP CLB HÈ NĂM 2023 🌈...
Lịch nghỉ lễ 30/4 -1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương...
Thời gian: Ngày 15/04/2023 Địa chỉ: Khu Sinh...
Thông báo chụp ảnh...
Chương trình "Vũ điệu xanh 2023 - Ngàn ước mơ của...
Tài liệu học tập 2023...
1
TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC THÁNH GIÓNG
Địa chỉ : Cơ sở 1: No: C2 - Lô BT4 Khu Đô thị Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội
Cơ sở 2: No: A17 - Lô BT6 Khu Đô thị Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội
Điện thoại: (04)22147977/ Email: mnthanhgiong@longbien.edu.vn; tuvanknsm@giaoduckinangsaomai.com

Giấy chứng nhận bản quyền số: 2169/2013/QTG của cục bản quyền tác giả cấp ngày: 06/06/2013
© 2013 Mầm non Thánh Gióng - Được cung cấp bởi : TCG Corporation